Lẩu cá diêu hồng kiểu Thái là món ăn kết hợp giữa hương vị đặc trưng của cá diêu hồng và nước lẩu chua cay đậm đà của ẩm thực Thái Lan. Dưới đây là cách nấu:
Nguyên liệu:
1 con cá diêu hồng (khoảng 700g - 1kg), làm sạch và cắt khúc
2-3 cây sả, đập dập
2-3 quả cà chua, bổ múi cau
1 củ hành tím, băm nhỏ
1-2 quả ớt tươi (tùy khẩu vị)
3-4 lát riềng tươi (hoặc gừng)
2-3 lá chanh Thái (hoặc lá chanh thường)
200g nấm (nấm rơm, nấm kim châm hoặc nấm hương)
100ml nước cốt dừa (hoặc sữa tươi không đường)
3-4 muỗng canh nước mắm
1-2 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước cốt chanh
2-3 muỗng canh tương ớt Thái
Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, bắp chuối, rau cần...
Bún tươi hoặc mì để ăn kèm
Hành lá và ngò rí (rau mùi) để trang trí
Cách nấu:
1. Sơ chế cá diêu hồng: Rửa sạch cá, cắt khúc vừa ăn. Bạn có thể ướp cá với một ít muối và tiêu để thấm vị.
2. Chuẩn bị nước lẩu: Đun sôi khoảng 1,5 lít nước trong nồi. Cho sả, riềng, lá chanh, và hành tím băm vào nồi để nước dùng có mùi thơm đặc trưng.
3. Xào cà chua và nêm gia vị: Trong một chảo khác, phi thơm hành tím với một ít dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào mềm. Thêm tương ớt Thái vào để tạo màu và vị cay đặc trưng. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước lẩu.
4. Nêm nước lẩu: Thêm nước mắm, đường và nước cốt chanh vào nồi. Nếu muốn nước lẩu béo ngậy hơn, bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút để các gia vị thấm vào nước.
5. Nấu cá và nấm: Khi nước lẩu sôi, cho cá diêu hồng và nấm vào nồi. Đun nhỏ lửa thêm 5-7 phút để cá chín mềm mà không bị nát.
6. Hoàn thiện: Nêm nếm lại nước lẩu sao cho vừa miệng. Thêm ớt tươi nếu bạn muốn tăng độ cay. Rắc hành lá và ngò rí lên trên để tạo mùi thơm.
7. Thưởng thức: Dùng lẩu cá diêu hồng kiểu Thái với rau sống, bún hoặc mì. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm pha từ nước mắm, tỏi, ớt và chanh để tăng hương vị.