Đôi lần nghe tên bánh, ngỡ như được ăn đâu từ bé, vậy mà thoắt chốc mươi năm, ta quên luôn vị bánh quê nghèo...
Là món bánh dễ chế biến, không cầu kỳ về nguyên liệu, bánh củ cải thuộc dạng bánh ăn chơi mà no nhưng cũng tinh tuý không kém gì các món bánh khác.
Bột gạo pha ít bột mì khuấy đều, lượt hỗn hợp qua rây cho sạch tạp chất. Củ cải trắng bào sợi nhuyễn, tôm khô ngâm và băm nhỏ xào sơ với củ hành tím, lạp xưởng xắt hạt lựu xào sơ, đậu phộng, nước cốt dừa. Trộn tất cả nguyên liệu trên vào nhau, đổ vào khuôn hấp chín trên lửa lớn. Bánh chín cắt ra từng miếng nhỏ, bánh củ cải ăn kèm với rau thơm, diếp cá, húng lủi, húng cây, quế và ít xà lách. Pha nước mắm chanh, đường, tỏi ớt cho vừa ăn, chan nước mắm vào dĩa bánh. Mùi bánh thơm rất đậm đà và đặc trưng nhất là mùi hăng hăng của củ cải, ngon không lẫn vào đâu được.
Người Hoa ở Sóc Trăng làm bánh củ cải có khác so với bánh củ cải của những nơi khác. Bánh làm từng cái tròn nhỏ, không đổ vào một khuôn lớn. Nguyên liệu gồm bột gạo, bột năng trộn chung với củ cải trắng bào sợi nhuyễn, tạo bột thành hình tròn cỡ cái bánh khọt, vun cao đầy đặn, trên mặt bánh thấp thoáng vài hột đậu phộng còn nguyên vỏ lụa, điểm xuyến thêm những con tôm khô màu đỏ thẳm, xen lẫn vài cọng ngò rí xanh tươi như tô điểm cho cái bánh thêm phần xinh xắn. Bánh được hấp chín, chan nước mắm pha chua ngọt vào rồi thưởng thức, có thể để nguội rồi đem chiên bánh cho vàng, chan nước mắm vào, ăn cũng rất ngon, lạ miệng.
Linh Trang