Trong tập phát sóng của "Nông dân xin chào" tuần này, khán giả sẽ gặp gỡ khách mời - nông dân Nguyễn Huy Phương (Giám đốc hợp tác xã Laba banana Đạ K’ Nàng) với diện tích liên kết hơn 200 hecta trồng chuối Laba.
Theo đó, mỗi năm, hợp tác xã của anh Phương xuất khẩu sang Nhật Bản hàng trăm tấn chuối.
Trước đó, anh Phương đã nghiên cứu kỹ về đặc tính, giống và thị trường của chuối Laba. Với ưu điểm nhanh cho thu hoạch, chuối Laba là biện pháp để anh Phương “lấy ngắn nuôi dài”, phát triển nông nghiệp bền vững.
Nói về quá trình khởi nghiệp, anh Phương chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng cà phê. Nhưng sau nhiều năm cà phê mất mùa và giá cả bấp bênh, từ tháng 4.2017, tôi quyết định cùng 3 hộ khác chuyển đổi 5 hecta trồng cà phê sang trồng chuối Laba với số lượng 10.000 cây”.
Theo anh, ưu điểm trồng chuối Laba đó là nhanh cho thu hoạch, thời gian từ lúc trồng tới ra buồng khoảng 8 tháng và từ lúc ra buồng đến thu hoạch mất khoảng 4 tháng nữa.
“Quá trình mình chăm bón cây chuối phải tuân theo công thức của Nhật Bản, tức là mình làm theo đúng yêu cầu của họ bao gồm bón vi sinh của Nhật Bản, công nghệ cao", anh Nguyễn Huy Phương cho biết thêm.
Mặc dù trồng chuối xuất sang Nhật Bản có kỳ công hơn một chút so với trồng thường nhưng giá bán ổn định từ 8.000 - 9.000 đồng/kg. Anh tiết lộ mỗi cây chuối anh đều gắn chíp để gửi các thông số qua Nhật khi cần. Ước tính 1 hecta sẽ thu được 500 - 700 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí khoảng 300 triệu đồng/ha) trong một năm.