Vừa qua, Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức ‘’Tour du lịch, kết nối’’ trong 2 ngày 9-10/01 tại tỉnh Bến Tre, chương trình thuộc đề án ‘’Xây dựng mô hình nông dân làm du lịch’’ do Khoa Việt Nam học phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện.
Qua hai ngày làm việc tại 3 huyện Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú và Châu Thành, đoàn gồm Đại diện trường Đại học Nguyễn Tất Thành là cô Phan Thị Ngàn – Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học, các Giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về công nghệ, vi sinh, đại diện Sở Khoa học công nghệ, Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Bến Tren, đại diện hơn 15 doanh nghiệp cùng các phóng viên, nhà báo đã có mặt để tham quan, tìm hiểu sản phẩm tại các điểm OCOP nổi bật tại đây.
Cô Phan Thị Ngàn cho biết: ‘’Tôi rất tâm đắc với Đề án lần này. Nhìn thấy tiềm năng của các sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà phải loay hoay trên thị trường dù giá thành khá cạnh tranh, chất lượng hàng hoá đủ chuẩn xuất khẩu sang một vài quốc gia lân cận nhưng vẫn chưa tiếp cận được thị trường do chưa đồng bộ trong việc ổn định nguồn hàng. Thông qua chương trình lần này, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cùng Trung tâm xúc tiến du lịch Tỉnh Bến Tre mong mỏi đẩy mạnh việc quảng bá, giao thương kết hợp du lịch kiểu trải nghiệm, du lịch vườn để đông đảo du khách có thể tiếp cận, được trực tiếp tham quan những cơ sở sản xuất các sản phẩm được yêu thích trên thị trường.
Doanh nghiệp Hàn Quốc thích thú với giống xoài Tứ Quý
Các nhà báo thắc mắc về quy trình sản xuất, các tiêu chuẩn, chỉ số chất lượng sản phẩm
Chương trình kết hợp du lịch, quảng bá, kết nối giao thương nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp chất lượng đến được tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, rẻ nhất, hiệu quả nhất.
Với tốc độ sản xuất hiện tại của các cơ sở còn khá nhỏ lẻ, trồi sụt theo thị trường do lượng đơn hàng còn thấp, chỉ cung cấp trong thị trường nội địa, liên tỉnh lân cận khiến bà con nông dân vẫn đau đáu nghĩ đến việc tìm ‘’đầu ra’’ cho sản phẩm để tính toán việc đầu tư công nghệ, khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Thông qua chương trình, đại diện các hộ OCOP cũng mong mỏi nhận được sự quan tâm của các siêu thị, chợ đầu mối, nhà phân phối trực tiếp hàng nông sản các tỉnh miền Tây nói chung, Bến Tre nói riêng. Từ đó đẩy mạnh việc giao thương thuận lợi, giúp sản phẩm chất lượng đến tận tay người tiêu dùng với mức giá ‘’dễ chịu’’ nhất.
Hiện tại, Tỉnh Bến Tre có khá nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP, tính riêng mỗi huyện cũng phải hơn 10-20 mặt hàng khác nhau, tiêu biểu nhất là bưởi da xanh, xoài tứ quý, cá đù một nắng, kẹo dừa, rau củ quả sấy, cua biển…
Gặp gỡ chị em phụ nữ làm nông nghiệp tại địa phương và cô Thinh, chủ vườn sầu riêng đạt chuẩn 3 sao OCOP.