CEO Vua Cua bất ngờ chia sẻ hành trình gọi vốn tại Shark Tank và chuyện chưa kể

Viết bởi 
12/05/2021 - 09:05

 

CEO của Vua Cua - Đoàn Anh Thư lên tiếng kể lại hành trình tham gia gọi vốn của mình và chia sẻ quan điểm về những bình luận trái chiều xoay quanh Shark Tank Việt Nam.

 

Đoàn Anh Thư - Founder Vua Cua đến với Shark Tank với niềm hy vọng được các "cá mập" tiếp sức để chinh phục những đỉnh cao mới trong khát vọng kinh doanh của mình.

Với cô, Shark Tank không chỉ là cuộc thi, là sân chơi mà còn là bệ phóng tạo cơ hội cho những start up trẻ như Vua Cua. Cô cảm ơn Shark Tank vì đã tạo tên show truyền hình thực tế dành riêng cho người trẻ khởi nghiệp, uy tín, chuyên nghiệp.

Sau khi tham gia Shark Tank mùa 4, bạn và Vua Cua đã nhận được những gì?

Sau khi bơi trong "bể cá mập", cái được đầu tiên là chúng tôi có được mối quan hệ khắng khít hơn với ngoại Liên. Những hiệu ứng sau chương trình lớn ngoài sức tưởng tượng. Lượng truy cập trên website gấp 5-6 lần so với bình thường.

Dù trong mùa dịch nhưng doanh số của Vua Cua vẫn tăng trưởng ổn định ở mức 30-40%. Thương hiệu Vua Cua cũng được viral rất tốt và tiếp cận được rất nhiều người. Hiện tại, các chi nhánh nhà hàng và Vua Cua Bike hầu như đều kín người xuyên suốt cả ngày.

Hiện có một số ý kiến trái chiều xung quanh chương trình Shark Tank và nhận được sự hưởng ứng của nhiều CEO từ các start up khác, bạn nghĩ sao về điều này?

Với tư cách người tham gia chương trình thì tôi nhận thấy chương trình ủng hộ cho cộng đồng khởi nghiệp một cách rất tích cực và vô tư. Tôi chưa từng chứng kiến việc ekip Shark Tank tỏ ra không tôn trọng các startup.

CEO Vua Cua bất ngờ chia sẻ hành trình gọi vốn tại Shark Tank và chuyện chưa kể - Ảnh 1.

Đoàn Thư cho rằng cô đến với Shark Tank với tâm thế vô tư.

Riêng Vua Cua, phải nhấn mạnh là chúng tôi đến Shark Tank với tinh thần văn minh và cầu thị. Chúng tôi thấy rõ là chương trình rất nhiệt tình hỗ trợ Vua Cua cũng như những startup khác. Cái lợi lớn nhất chính là Vua Cua đã được cả nước biết đến với chi phí truyền thông là 0 đồng.

Bạn nghĩ sao trước một vài bình luận cho rằng Vua Cua đến Shark Tank chỉ để quảng bá là chính?

Vua Cua tham gia chương trình không chỉ để gọi vốn mà còn muốn cùng các shark đồng hành trong những chặng đường tiếp theo của mình. Vừa đạt được mục đích gọi vốn mà còn được PR trên sóng truyền hình quốc gia với giá 0 đồng thì tôi tin rằng đó không chỉ là mong muốn của riêng tôi mà của rất nhiều startup trẻ.

CEO Vua Cua bất ngờ chia sẻ hành trình gọi vốn tại Shark Tank và chuyện chưa kể - Ảnh 2.

Founder Vua Cua khẳng định ekip Shark Tank không có gì thiếu chuyên nghiệp cả.

Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng tuyển để lọt vào vòng ghi hình của Shark Tank?

Có nhiều startup được mời tham dự còn Vua Cua là do tôi tự đăng ký (cười). Sau đó, BTC yêu cầu một số thủ tục giấy tờ kinh doanh. Tôi gửi thông tin đi với một tâm thế hoàn toàn vô tư và tin tưởng. Trong vòng audition, tôi cùng với mentor bàn bạc và quyết định làm slide thuyết trình chỉ có 10 trang với thời gian quy định là 5 phút.

Sau đó, chúng tôi được mời đến tham gia phần ghi hình và phải reheasal một ngày trước đó. Tôi có mặt chuẩn bị từ 5g và đến 8g thì mới bắt đầu chạy chương trình. Vì từng tiếp xúc và làm việc với nhiều chương trình, tôi hiểu được quy trình này hoàn toàn bình thường và hợp lý. Tôi không đánh giá như vậy là thiếu chuyên nghiệp.

CEO Vua Cua bất ngờ chia sẻ hành trình gọi vốn tại Shark Tank và chuyện chưa kể - Ảnh 3.

Đoàn Thư bật mí cô tham gia vòng audition chỉ với 10 trang thuyết trình.

Với chia sẻ "Shark Tank thiếu chuyên nghiệp, nặng tính giải trí và tấu hài" của một bài đăng trên mạng xã hội, bạn có bình luận gì?

Tôi thấy một bạn CEO startup bảo phải chuẩn bị 5800 slide để thuyết trình, phải đợi 4 tiếng để được lên sóng, xem Shark Tank chỉ là show giải trí còn bạn là dân kinh doanh chuyên nghiệp không làm trò tấu hài,…

Trước tiên, tôi khẳng định mình tham gia Shark Tank với tinh thần "ngoan ngoãn" nhưng không "ếch ngồi đáy giếng". Tôi ngoan nhưng không ngây ngô chút nào và cũng rất hiểu những lo lắng ở tâm thế người khởi nghiệp. Nhưng ở đây tôi muốn nhắc đến khía cạnh tôn trọng đối tác lớn, một cuộc bắt tay win-win.

Mặt khác, tôi tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của ekip khi theo dõi Shark Tank 3 mùa vừa qua, tôi chưa từng thấy startup nào than phiền về vấn đề của BTC hay việc bảo mật thông tin.

CEO Vua Cua bất ngờ chia sẻ hành trình gọi vốn tại Shark Tank và chuyện chưa kể - Ảnh 4.

Đoàn Thư gửi lời nhắn nhủ đến các startup trẻ.

Bạn có lời nhắn nhủ nào cho các start up muốn tham gia Shark Tank?

Điều quan trọng để một lãnh đạo start up thành công là ở thái độ. Nếu bạn giỏi cỡ nào mà không khiêm tốn, luôn xem mình là "ông trời" hay "cái rốn của vũ trụ" thì bạn sẽ khó mà tiến xa. Hơn nữa, sự biết ơn đối với người kinh doanh vô cùng quan trọng.

Có 3 điều tôi được dạy rất kỹ từ gia đình của tôi: kiên trì, khiêm tốn và biết ơn. Biết ơn với những người giúp đỡ mình là một thái độ sống không thể thiếu với bất kỳ người khởi nghiệp nào. Nếu mình "ăn cháo đá bát" thì cuộc đời mình mãi mãi không bao giờ thành công.

Tập 1 Shark Tank Việt Nam mùa 4 vừa lên sóng tập đầu vào tối ngày 2/5 với màn gọi vốn thành công của startup Vua Cua của CEO Đoàn Thị Anh Thư khi nhận được sự đầu tư 3,5 tỷ đồng từ shark Liên cho 10% cổ phần của công ty.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

vnuk-symbol-only-official-800x237 

 tpbank chuyen tien du hoc nhanh gon

 

GÓC THƯ GIÃN

Bạn có thông tin gì mới không? 

 

Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore

momo-upload-api-210419151712-637544422321043276

momo-upload-api-201117163723-637412278438989473

momo-upload-api-210422152215-637547017356872242

 

momo-upload-api-210419164756-637544476760164339

BOOKING BÁO CHÍ - TRANG TIN - MXH   


 

LOGO-TONGHOP

©SpotlightVietnam2020 


 

279/GP-BTTTT do Bộ thông tin và Truyền thông cấp 

Cơ quan chủ quản: Star Page Company Limited

 Địa chỉ: 146 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

 

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Nguyên Thảo - Hotline: 0345 700 300

Liên hệ hợp tác - bảo trợ truyền thông: 

[email protected]