Món cà ri vịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt thơm mềm và hương vị đậm đà của gia vị cà ri, làm say lòng người thưởng thức. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể nấu món ăn hấp dẫn này tại nhà.
Nguyên liệu:
1 con vịt (khoảng 1.5 - 2 kg)
1 củ khoai tây lớn, 1 củ khoai lang (hoặc khoai môn)
1 củ cà rốt
400ml nước cốt dừa
300ml nước dừa tươi
1 gói bột cà ri (hoặc 2 muỗng canh bột cà ri vàng)
3 củ hành tím, 3 tép tỏi
2 cây sả
1 quả ớt tươi
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Thịt vịt: Rửa sạch vịt với nước muối loãng, sau đó dùng rượu gừng hoặc chanh chà xát khắp mình vịt để khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, chặt vịt thành miếng vừa ăn.
Khoai tây, khoai lang và cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
Sả: Rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 5 cm.
Hành tím, tỏi, ớt: Băm nhuyễn.
2. Ướp vịt:
Ướp thịt vịt với 1 muỗng canh bột cà ri, hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều và để thấm trong 30 phút.
3. Chiên khoai và cà rốt:
Đun nóng chảo với dầu ăn, sau đó cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào chiên sơ cho vàng đều. Việc này giúp khoai không bị nát khi nấu.
4. Xào thịt vịt:
Trong một nồi lớn, đun nóng dầu ăn, sau đó cho sả vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Khi thịt vịt đã săn lại, thêm nước dừa tươi vào, đun sôi và hớt bọt nếu cần.
5. Nấu cà ri:
Khi nước trong nồi sôi, giảm lửa và đậy nắp, nấu nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút cho thịt vịt mềm.
Sau đó, cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào nấu chung. Đun thêm khoảng 10-15 phút cho các loại củ chín mềm.
Cuối cùng, đổ nước cốt dừa vào, khuấy đều và nêm nếm lại với muối, đường, và hạt nêm sao cho vừa miệng. Đun thêm 5 phút để nước cà ri sánh lại và ngấm đều gia vị.
6. Hoàn thiện và thưởng thức:
Tắt bếp, múc cà ri ra tô, rắc thêm ít tiêu và ớt tươi lên trên để tăng hương vị. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Mẹo:
Để món cà ri có hương vị đậm đà, bạn nên ướp thịt vịt kỹ và để thấm gia vị ít nhất 30 phút.
Chiên sơ khoai giúp giữ được độ cứng của khoai khi nấu, không bị nát trong quá trình đun.
Nếu muốn vị cay hơn, bạn có thể thêm ớt băm hoặc bột ớt vào cùng với bột cà ri.
Kết luận:
Món cà ri vịt với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, thịt vịt mềm và thơm phức hòa quyện cùng gia vị cà ri chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn cho những bữa tiệc hay dịp quây quần cùng gia đình. Hãy thử ngay và cùng thưởng thức món ăn đặc biệt này!