Trong khuôn khổ Lễ hội Tôm hùm Canh Ranh năm 2024 với chủ đề “Vịnh xanh bừng sáng”, Ủy ban Nhân dân TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Khánh Hòa đã kết hợp tổ chức hội thi chế biến và công diễn món ăn từ tôm hùm nhằm quảng bá thương hiệu tôm hùm Cam Ranh đến đông đảo người dân và du khách. Sự kiện chính thức khởi tranh vào ngày 09/8/2024 với 120 món ăn đặc sắc được 20 đội thi tham gia chế biến và công diễn.
Hội thi ẩm thực từ tôm hùm Canh Ranh - Điểm nhấn của Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024
Thành phố Cam Ranh không chỉ nổi tiếng với những bãi biển trong xanh, bờ cát trắng mịn và cảnh đẹp thiên nhiên hùng vỹ, mà còn là vựa tôm hùm lớn của cả nước. Nơi đây được xem là “thủ phủ tôm hùm” của cả nước với khoảng 70.000 - 80.000 lồng nuôi tôm hùm các loại, sản lượng hàng năm đạt 2.600 - 3.000 tấn. Vịnh Cam Ranh có 257 ha vùng nuôi thủy sản, trong đó khu vực xã Cam Lập chiếm tới 230 ha, trong đó khoảng 95% nuôi tôm hùm xanh.
Tôm hùm nuôi ở vùng biển đảo Bình Ba (xã đảo Cam Bình, TP.Cam Ranh) ngon nổi tiếng, đã đi vào ca dao: “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh...”
Nhằm quảng bá sản phẩm tôm hùm, kết nối giao thương tìm đầu ra cho sản phẩm, cũng là dịp để thu hút du lịch thông qua các hoạt động đặc sắc và hấp dẫn, Ủy ban nhân dân Thành phố Cam Ranh, ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 với chủ đề “Vịnh xanh bừng sáng”. Lễ hội tôm hùm Cam Ranh được tổ chức lần đầu tiên là một trong những hoạt động văn hóa, du lịch quy mô và trọng điểm của TP Cam Ranh, hướng đến duy trì tổ chức thường niên. Chương trình Lễ hội tôm hùm Cam Ranh diễn ra từ ngày 03 đến ngày 11/8 với nhiều hoạt động, chương trình nghệ thuật xuyên suốt hàng đêm
Ông Ngô Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi phát biểu - Ảnh Báo Khánh Hòa
Ông Ngô Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh cho biết: Tôm hùm Cam Ranh được đánh giá là mềm thịt, ngọt, ngon. Đây là dịp để quảng bá sản phẩm tôm hùm nổi tiếng tại địa phương, qua đó kết nối giao thương tìm đầu ra cho sản phẩm. Lồng ghép tuyên truyền định hướng phát triển vùng nuôi theo quy hoạch, truy xuất nguồn gốc con giống và vùng nuôi; chuyển giao, trình diễn những công nghệ mới, hạn chế ô nhiễm môi trường trong vùng nuôi tôm hùm Cam Ranh.
Điểm nhấn của Lễ hội chính là sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ tôm hùm Cam Ranh. Hội thi ẩm thực chính thức diễn ra vào 13h00 ngày 09/08/2024 với nội dung thi nấu ăn và chế biến các món ăn từ tôm hùm Cam Ranh từ 20 đội thi.
Đoàn đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và đại biểu có mặt tại sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ tôm hùm Cam Ranh chiều 9/8/2024. Ảnh: VietKings
Đối tượng tham gia không giới hạn, là các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp các khách sạn, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các địa phương trong cả nước. Mỗi đội tham dự hội thi gồm 03 người (01 bếp chính và 02 bếp phụ) tham gia đăng ký 06 món ăn chế biến từ tôm hùm Cam Ranh. Thể lệ thi sẽ dựa theo bộ tiêu chí được thành lập từ hội đồng Ban Giám Khảo.
Từ nguyên liệu là con tôm hùm xanh và tôm hùm bông, các đội thi kết hợp đầu sáng tạo với các nguyên liệu khác. Ảnh: VietKings
Các đầu bếp bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và trình bày các món ăn đã đăng ký. Ảnh: VietKings
Sự kiện là cơ hội lớn nhằm kết nối và quảng bá sản phẩm thủy, hải sản Cam Ranh, đặc biệt là tôm hùm. Ảnh: VietKings
Đây cũng là dịp giao lưu ẩm thực, thỏa sức sáng tạo của các đầu bếp. Ảnh: VietKings
Từ nguyên liệu là con tôm hùm Cam Ranh, 20 đội thi trổ tài chế biến, tạo ra các món ăn vừa ngon mắt vừa lạ miệng như:Tôm hùm nấu hạt bobo Cam Ranh, Gỏi tôm hùm rong sụn Cam Ranh, Canh tôm hùm lá é trắng, Bánh tai vạc tôm hùm, Chè Bột Lọc Tôm Hùm, Gỏi tôm hùm Bình Ba chiên giòn với xoài Cam Lâm, Gỏi tôm hùm lá me non, Súp tôm hùm thanh long Bình Thuận, Tôm hùm kho trái dừa, Tôm hùm áp chảo sốt cà phê Ban Mê,...
Bên cạnh được trình bày đẹp mắt, các món ăn còn phải đáp ứng tiêu chí dinh dưỡng sau khi chế biến. Từ nguyên liệu tôm hùm Cam Ranh tươi ngon, các đội thi đã sáng tạo đa dạng món ngon chinh phục thành công ban giám khảo. Mỗi món ăn được bày trí như những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Cùng chiêm ngưỡng 120 món ăn đã xác lập Kỷ lục Việt Nam tại Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh 2024 - Ảnh VietKings
Đại diện Ban thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng và trình bày các món ăn từ tôm hùm Cam Ranh tại sự kiện. Ảnh: VietKings
Kết thúc thời gian giám sát và kiểm đếm trực tiếp tại sự kiện, Ban thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) ghi nhận số lượng món ăn chế biến từ tôm hùm Cam Ranh là 120 món. Số lượng món ăn đạt chỉ tiêu cùng quá trình chế biến công phu, món ăn trình bày đẹp mắt, ngon miệng. Đây còn là sự kiện chế biến và công diễn món ăn từ tôm hùm có số lượng phá Kỷ lục Việt Nam của 01 sự kiện xác lập vào năm 2022 với 100 món.
Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ tôm hùm Canh Ranh chính thức phá Kỷ lục Việt Nam
Thông qua quá trình kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp vào trưa ngày 09/8/2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) quyết định xác lập Kỷ lục với nội dung: “Tinh hoa vịnh xanh Cam Ranh” – Hội thi chế biến và công diễn các món ăn từ Tôm hùm Cam Ranh nhiều nhất Việt Nam (120 món - phá kỷ lục). Bằng xác lập trao đến 02 đơn vị đồng sở hữu là UBND Thành phố Cam Ranh và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa. Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục diễn ra và tối 09/08/2024 tại sự kiện khai mạc Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh 2024 với chủ đề "Vịnh xanh bừng sáng".
Ban lãnh đạo địa phương tham dự Lễ khai mạc
Tham dự sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo địa phương. Về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam; Bác sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Văn Xáng - Trưởng văn phòng đại diện Kỷ lục Việt Nam tại miền Trung và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: VietKings
Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam; Bác sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Văn Xáng - Trưởng văn phòng đại diện Kỷ lục Việt Nam tại miền Trung và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện UBND TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Khánh Hòa. Ảnh: VietKings
Đây chính là cột mốc đáng nhớ dành cho “thủ phủ Tôm hùm” Cam Ranh, là niềm tự hào của những người con lớn lên với biển, là bước ngoặt của những ngư dân ngày ngày bám biển cũng như các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh thủy hải sản đầy hoài bão đưa tôm hùm Việt Nam vươn tới năm châu.
Sự thành công của Hội thi xác lập Kỷ lục này không những là cơ hội để các thí sinh nâng cao tay nghề, tạo lập thành tích cá nhân mà còn là nơi để chúng ta hòa nhịp vào sứ mệnh nâng cao giá trị của thương phẩm tôm hùm Cam Ranh.
Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh 2024 với chủ đề “Vịnh Xanh Bừng Sáng” diễn ra đến hết ngày 11/8/2024 với nhiều hoạt động xuyên suốt.