Vị lão nông 61% thương tật khởi nghiệp nhận bằng Tiến sĩ từ trường Đại học Florida

Viết bởi 
24/11/2022 - 10:11

Đam mê sáng tạo, mong muốn đưa những sản phẩm nông nghiệp đến người tiêu dùng, ông Đoàn Văn Khanh ở xã Song Thuận (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã cho ra đời hàng chục sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm từ nguyên liệu bưởi, được đông đảo khách hàng biết đến, tin dùng.

Được nhiều người dân địa phương gọi với cái tên thân thương Vua Bưởi Tư Khanh, ông Đoàn Văn Khanh đã dành nhiều tâm sức để minh oan cho trái bưởi trước thông tin thất thiệt “ăn bưởi làm tăng nguy cơ ung thư” từng một thời gian dài khiến nhiều hộ nông dân lao vào cảnh khốn đốn.

Tham gia cách mạng từ rất sớm, ông Đoàn Văn Khanh đã dành những năm tháng tuổi trẻ để cống hiến cho đất nước, nên khi về hưu, ông bắt đầu khởi nghiệp khá muộn - năm 53 tuổi. Hậu tham gia kháng chiến và chịu đến 61% thương tật, nhưng khi nhận thấy các cây trồng chưa được khai thác triệt để, ông Khanh vẫn “không thể ngồi yên”.

Lương y-nông dân Đoàn Văn Khanh tại chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh: KM

Lương y-nông dân Đoàn Văn Khanh tại chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh: KM

Vào năm 2005, trước thông tin không chính xác “ăn bưởi làm tăng nguy cơ ung thư” khiến gây thiệt hại cho gia đình ông và các hộ trồng bưởi, với kinh nghiệm và bản lĩnh của một người vốn gắn bó với nông nghiệp, từng được nghe nhiều về tác dụng từ bưởi trong dân gian, đã thôi thúc ông chứng minh tác dụng của trái bưởi với cơ sở khoa học.

Ông âm thầm “khăn gói” lên TP. Hồ Chí Minh để học nghề lương y. Sau 2 năm không ngừng học hỏi, với hành trang là những kiến thức đã học được, ông bắt tay vào nghiên cứu các nguyên liệu từ bưởi.

Ông khởi nghiệp với tâm huyết tìm lại đúng giá trị cho bưởi Việt Nam. Ảnh: TL

Ông khởi nghiệp với tâm huyết tìm lại đúng giá trị cho bưởi Việt Nam. Ảnh: TL

Sau nhiều năm nỗ lực tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm, những sản phẩm từ trái bưởi lần lượt ra đời như: Thuốc mọc tóc; nước bưởi ép giúp tan mỡ bụng, giảm mỡ trong gan và máu, giải độc gan…, không chỉ có bưởi, ông còn cho ra đời sản phẩm kem dưỡng da được chiết xuất từ tinh dầu dừa sáp và một số cây thảo dược.

Đến nay, ông đã cho ra đời 42 sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm chiết xuất từ những loại cây sẵn có này. Trong số đó, có 12 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 4 sao. Từ hàng chục sản phẩm được chiết xuất từ hoa bưởi, quả bưởi của ông Tư Khanh là kết quả chứng minh cho cây bưởi không gây hại như lời đồn. Ngoài ra, ông còn thu mua bưởi của bà con trong vùng để chủ động nguyên liệu trong sản xuất, tạo ổn định việc làm cho người dân trong việc trồng bưởi.

Ông cũng xây dựng khu du lịch với các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: KM

Ông cũng xây dựng khu du lịch với các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: KM

Với ngọn lửa nhiệt huyết và “cái tâm” nên mặc dù ở độ tuổi cao nhưng ông Đoàn Văn Khanh vẫn không ngừng học tập và thử sức, thậm chí ông còn tâm niệm rằng “Không lẽ mình làm 100 lần mà không được 1 lần kết quả?”.

Không chỉ làm ra những sản phẩm từ bưởi, vị lão nông còn cho ra mắt một loại mô hình du lịch mang tên Ve chai thần kỳ - sáng tạo từ những điều thân thuộc.

Tham qua khu vườn dừa của ông từ trên ngọn. Ảnh: TL

Tham qua khu vườn dừa của ông từ trên ngọn. Ảnh: TL

Khu vườn có diện tích 8.000m2 được ông trồng hơn 200 cây dừa sáp, dưới tán dừa trồng xen bưởi, phía dưới trồng một số cây thuốc nam như mật gấu, đinh lăng, sâm đất, thần kỳ, chùm ngây… và nuôi ong để làm nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Ngoài việc trồng xen canh giữa các loại cây với nhau một cách khoa học, ông Tư Khanh còn thiết kế những cây cầu bằng thép cao chót vót trên ngọn dừa thành một hệ thống giao thông trên cao được liên kết bởi bậc thang đi lên và có thể đi vòng quanh khu vườn.

Các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: TL

Các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: TL

Nói về công trình lạ mắt này, ông Tư Khanh cho biết: “Thấy công nhân hái dừa phải leo cao, nguy hiểm, kém năng suất, nên tôi đã nghĩ ra làm cầu thang cố định, mục đích là để tiện thu hoạch. Nhưng rồi tôi lại thấy nhu cầu tìm cảm giác lạ khi được đi vòng quanh trong vườn và ngắm cảnh trên ngọn dừa nên đã quyết định làm hệ thống cầu trên ngọn dừa, vừa để tiện thu hoạch dừa vừa để khách hàng, du khách được trải nghiệm”.

Không chỉ có hệ thống cầu trên ngọn dừa, ông Tư Khanh còn gây chú ý cho du khách với những công trình ấn tượng như hệ thống tường rào, nhà vệ sinh, chòi trên ao sen… được làm bằng ve chai.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh trao bằng kỷ niệm chương trình cho ông Khanh. Ảnh: KM

Đạo diễn Vũ Thành Vinh trao bằng kỷ niệm chương trình cho ông Khanh. Ảnh: KM

Không ngừng nỗ lực, những cố gắng của ông Đoàn Văn Khanh đã được quốc tế ghi nhận với sản phẩm mọc tóc từ tinh dầu bưởi, là nông dân đầu tiên của Việt Nam được Trường Đại học Florida (Mỹ) cấp bằng Tiến sĩ Danh dự về lĩnh vực y học cổ truyền.

vnuk-symbol-only-official-800x237 

 tpbank chuyen tien du hoc nhanh gon

 

GÓC THƯ GIÃN

Bạn có thông tin gì mới không? 

 

Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore

momo-upload-api-210419151712-637544422321043276

momo-upload-api-201117163723-637412278438989473

momo-upload-api-210422152215-637547017356872242

 

momo-upload-api-210419164756-637544476760164339

BOOKING BÁO CHÍ - TRANG TIN - MXH   


 

LOGO-TONGHOP

©SpotlightVietnam2020 


 279/GP-BTTTT cấp ngày 13-05-2021 

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Spotlight Vietnam

 Địa chỉ: 156 Chiến Thắng, P9, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM 

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Nguyên Thảo 

Hotline: 0345 700 300

Liên hệ hợp tác - bảo trợ truyền thông

[email protected]