Lẩu riêu cua rau nhút là món ăn đậm đà và thanh mát, kết hợp hương vị béo ngậy của riêu cua với vị ngọt thanh của rau nhút. Dưới đây là cách nấu:
Nguyên liệu:
300g cua đồng tươi
200g thịt bò hoặc sườn non (tùy chọn)
300g đậu phụ, cắt miếng nhỏ
200g rau nhút (nhặt sạch)
300g cà chua, bổ múi cau
1-2 cây sả, đập dập
1 củ hành tím, băm nhỏ
2-3 quả ớt tươi (tùy khẩu vị)
1-2 muỗng canh mắm tôm (tùy chọn)
1-2 muỗng canh giấm bỗng hoặc me chua (tạo vị chua cho lẩu)
2-3 muỗng canh dầu điều (để tạo màu)
Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, bông súng
Bún tươi để ăn kèm
Hành lá, ngò rí, thì là để trang trí
Cách nấu:
1. Sơ chế cua đồng:
Cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm và lấy gạch cua để riêng.
Giã hoặc xay nhuyễn phần thân cua cùng một ít muối, sau đó lọc lấy nước cua, bỏ bã. Bạn cần lọc kỹ để nước cua không còn cặn.
2. Nấu nước riêu cua:
Cho nước cua đã lọc vào nồi, đun trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng để tránh đóng cặn dưới đáy nồi. Khi nước cua sôi, riêu cua sẽ đóng thành mảng, dùng muỗng vớt nhẹ riêu cua ra và để riêng.
3. Xào cà chua và gạch cua:
Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho gạch cua và dầu điều vào xào để tạo màu. Thêm cà chua vào xào mềm rồi nêm một chút muối và đường. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào nồi nước cua.
4. Nêm nước lẩu:
Cho giấm bỗng hoặc nước me vào nồi nước cua để tạo vị chua. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể thêm một chút mắm tôm (tùy khẩu vị). Nêm lại với nước mắm, đường sao cho vừa miệng.
5. Nấu rau và đậu phụ:
Khi nước lẩu sôi, cho đậu phụ và thịt bò hoặc sườn non vào nấu chín. Sau đó, cho rau nhút vào nấu trong khoảng 2-3 phút để rau giữ được độ giòn và tươi.
6. Hoàn thiện:
Thêm rau thơm như hành lá, thì là, và ngò rí lên trên để tăng hương vị. Có thể cho thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
7. Thưởng thức:
Lẩu riêu cua rau nhút ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống như rau muống, bông súng. Bạn có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt để tăng hương vị.