Chú bán bánh mỳ trước cổng ĐH Bách Khoa đang gây bão MXH: Có 2 bằng đại học, “bắn” 4 thứ tiếng

Viết bởi 
03/10/2021 - 20:10

Cứ ngỡ chú Mẫn chỉ là người lao động chân tay bình thường nhưng thực chất, chú có quá khứ lẫy lừng!

Mới đây, một chủ đề đang rất hot trên mạng xã hội, được các sinh viên bàn tán rôm rả, cụ thể: “Xung quanh trường bạn có “kỳ nhân ẩn sĩ” nào không?”. Ngay lập tức, rất nhiều bạn trẻ đã vào kể lại những câu chuyện thú vị về các nhân vật “cứ ngỡ bình thường nhưng cực kỳ đặc biệt của mình” đang sinh sống và làm việc trong/ gần trường mình. Một trong những nhân vật để lại ấn tượng nhiều nhất chính là chú Nguyễn Văn Mẫn - có thâm niên bán bánh mỳ hơn 30 năm trước cổng trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Cứ ngỡ chú Mẫn chỉ là người lao động chân tay bình thường nhưng thực chất, chú có quá khứ lẫy lừng với bảng thành tích học tập “không phải dạng vừa”.

Chú bán bánh mỳ trước cổng ĐH Bách Khoa đang gây bão MXH: Có 2 bằng đại học, “bắn” 4 thứ tiếng, quá khứ làm 1 việc mà ít người trẻ dám - Ảnh 1.

Chú Nguyễn Văn Mẫn. (Ảnh: Kul)


Có 2 bằng đại học, nói thành thạo tới 4 thứ tiếng

Nếu là sinh viên của Đại học Bách Khoa TP.HCM, chắc hẳn bạn đã từng một lần ăn bánh mỳ tại “quán con cóc” của chú Mẫn. Quán nho nhỏ, được xếp thêm vài hàng ghế là nơi vợ chồng chú mưu sinh hơn 30 năm, có thu nhập nuôi 3 người con ăn học nên người. 

Nhìn nghề nghiệp của chú Mẫn, ắt hẳn nhiều người đều cho rằng thời trẻ chú không có điều kiện học tập. Nhưng sự thật lại khác xa hoàn toàn. Chú Mẫn chẳng những học hành đầy đủ mà còn học cực giỏi và còn từng được trường Bách Khoa giữ lại… giảng dạy.

Theo đó, trong một lần chia sẻ với báo chí, chú Mẫn kể lại, sau khi tốt nghiệp phổ thông, chú lên đường nhập ngũ tại chiến trường Campuchia. Dù ở nơi mưa bom bão đạn nhưng chú vẫn mang theo sách vở để học tập mỗi khi có thời gian rảnh. 

Trở về từ chiến trường, chú Mẫn theo học tại Đại học Bách Khoa sau 1 năm ôn luyện với điểm loại giỏi. Được biết, năm đó chú theo học ngành Cơ khí và còn học thêm văn bằng 2 ngành Xây dựng. Sau đó, chú còn học thêm ngành Quản trị doanh nghiệp. 

Chú bán bánh mỳ trước cổng ĐH Bách Khoa đang gây bão MXH: Có 2 bằng đại học, “bắn” 4 thứ tiếng, quá khứ làm 1 việc mà ít người trẻ dám - Ảnh 2.
Quán bánh mỳ của chú Mẫn. (Ảnh: Kul)

Được biết từ thời phổ thông, chú Mẫn đã nói thành thạo tiếng Pháp. Khi lên đại học, chú học thêm tiếng Nga và tiếng Anh. Không chỉ vậy, quãng thời gian chiến đấu ở Campuchia cũng giúp chú biết thêm ngôn ngữ của đất nước này. Như vậy, chú Mẫn có thể “bắn” được tới 4 thứ tiếng là Pháp, Nga, Anh và Campuchia. 

Tốt nghiệp đại học loại giỏi nhưng có quyết định bất ngờ 

Cũng trong lần chia sẻ với báo chí, chú Mẫn đã kể lại 1 điều cực choáng. Đó là chú từng được nhà trường giữ lại làm giảng viên nhưng lại từ chối. Cụ thể chú cho biết: “Chú tốt nghiệp đại học Bách khoa loại giỏi, được giữ lại trường để đi dạy. Nhưng không thích nghề giáo nên chú ra ngoài vì thấy không phù hợp với môi trường kiểu cũ… Nên thôi, ra đây phụ cô bán bánh mì luôn, mình cô làm không có nổi”.

Chia sẻ chú Mẫn khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và cũng nể phục vì chú có thể từ chối một công việc nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, sau nhiều năm, cuộc sống của chú Mẫn cũng rất ổn định. 

 

https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chu-ban-banh-my-truoc-cong-dh-bach-khoa-dang-gay-bao-mxh-co-2-bang-dai-hoc-ban-4-thu-tieng-qua-khu-lam-1-viec-ma-it-nguoi-tre-dam-162210210210512115.htm

Screen Shot 2021-05-21 at 23.12.00

 @2021 SPOTLIGHT - MXH mang thông tin đến mọi gia đình 

 

Giấy phép số 279/GP-BTTTT cấp ngày 13/05/2021

 Địa chỉ: 163 Phan Đăng Lưu, P1, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Giám đốc nội dung: Trần Nguyên Thảo

Hotline: 0345 700 300  Email: [email protected]