Lẩu Tom Yum là món lẩu Thái nổi tiếng với vị chua cay đặc trưng. Dưới đây là cách nấu lẩu Tom Yum cơ bản:
Nguyên liệu:
500g tôm tươi (hoặc hải sản khác như mực, cá)
1 lít nước dùng gà (hoặc nước xương)
200g nấm (nấm rơm, nấm hương, hoặc nấm bào ngư)
3-4 cây sả, cắt khúc và đập dập
2-3 lá chanh Thái (hoặc lá chanh thường)
3-4 quả ớt Thái (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
2-3 lát riềng tươi (hoặc gừng)
2-3 quả cà chua, bổ múi cau
1 củ hành tím, cắt nhỏ
1 muỗng canh tỏi băm
3-4 muỗng canh nước mắm
1-2 muỗng canh đường
2-3 muỗng canh nước cốt chanh
3-4 muỗng canh sữa đặc không đường (hoặc nước cốt dừa)
Ngò rí (rau mùi) và hành lá để trang trí
Bún tươi hoặc mì để ăn kèm
Cách nấu:
1. Chuẩn bị nước dùng: Đun sôi 1 lít nước dùng gà, thêm sả, lá chanh, riềng và ớt vào nồi. Đun sôi nhẹ khoảng 10 phút để các gia vị thấm vào nước dùng.
2. Xào nguyên liệu: Trong một chảo, phi thơm hành tím và tỏi với dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào qua để tạo màu và vị chua tự nhiên.
3. Nấu nước lẩu: Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng, thêm nấm, nước mắm, và đường. Đun sôi khoảng 5 phút.
4. Thêm hải sản: Thả tôm và các loại hải sản vào nồi. Đun thêm 3-5 phút cho hải sản chín.
5. Tạo vị chua cay: Thêm nước cốt chanh, nêm nếm lại với muối, đường, hoặc nước mắm sao cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm sữa đặc hoặc nước cốt dừa để tạo vị béo ngậy.
6. Trang trí và thưởng thức: Tắt bếp, rắc ngò rí và hành lá lên trên. Dùng lẩu Tom Yum với bún tươi hoặc mì.