Tôi gặp em Huỳnh Tấn Mạnh (sinh năm 1996, ấp 1 A, xã Tân Trạch, Cần Đước, Long An) vào một ngày tháng 6 trong căn chòi xập xệ, đồ đạc không có gì ngoài chiếc giường gỗ, chiếc quạt và vài vật dụng sinh hoạt thông thường khác.

1-1687683078.jpg
Căn chòi nơi gia đình em Huỳnh Tấn Mạnh ở để chạy thận

Chị Phạm Thị Thu Vân, mẹ của Đạt cho biết đây trước kia là nhà kho đựng lúa của bà ngoại, nhưng nay bà cho mượn để mấy mẹ con ở, tiện đi lại chạy thận cho Mạnh.  

Ngồi trên giường, với đôi tay thoăn thoắt, khéo léo, Đạt cứ thế luồn từng sợi chỉ vào cây bút để cho ra những sản phẩm khắc tên theo yêu cầu hết sức bắt mắt. “Lúc đầu mới bệnh em cũng không làm được gì. Khoảng 2 năm sau, một lần nhỏ em gái đi ngoài chợ thấy bán mua về. Em thấy lạ nên tháo hết để coi. Em gái em thấy thế khóc lóc, dận dỗi em lắm”, Mạnh kể.

Lần thứ nhất phá hỏng cây viết của em gái, không thành công. Em gái Mạnh tiếp tục mua cây khác về dọa anh không được phá nữa, nhưng Đạt vẫn tiếp túc lén lấy ra tò mò tháo ra hết, rồi lại cuốn vào. Lần này thì em thành công. “Lúc đầu em chỉ thắt cho mấy đứa em trong nhà mỗi đứa một cây đi học. Rồi từ từ nhiều người biết nên đặt hàng làm. Có lúc em làm không kịp mang lên bệnh viện làm, mấy cô trên bệnh viện thấy cũng đặt”, Mạnh nhớ lại. Em cho biết, mỗi cây bút mất công làm từ 15 đến 20 phút và bán với giá từ 15 đến 20 nghàn đồng/chiếc. Tôi hỏi, sản phẩm của em được gọi tên là gì thì em chỉ cười, bảo: "Bút khắc tên theo yêu cầu ạ".

7-1687682867.jpg
Em Huỳnh Tấn Mạnh đang hoàn thành sản phẩm bút khắc tên theo yêu cầu

Mỗi ngày có đơn hàng, không bị ốm thì trừ hết chi phí rồi em cũng kiếm được hơn trăm nghàn. Mạnh kể: “Chạy thận lâu ngày ai cũng yếu, có việc làm là mừng rồi, nên khỏe là em tranh thủ làm để lấy kinh phí chữa bệnh”.

5-1687683279.jpg
Một sản phẩm khá bắt mắt em Mạnh hoàn thành trong vòng 20 phút

Nói về bệnh tình của con mình, mẹ của Mạnh cho biết, cách đây 10 năm, khi đang học lớp 12, Mạnh bị sốt, đưa đi bệnh viện khám thì bác sĩ cũng bảo bị sốt nên cho về. Sau khi về nhà ít lâu, chị thấy 2 mắt cá chân của con mình cứ sưng to mà không rõ nguyên nhân, cũng không nhỏ lại nên quyết định đưa đến bệnh viện Nhiệt Đới ở TP HCM để khám. Tại đây, sau khi khám thì bác sĩ cho Mạnh nhập viện để chữa trị.

3-1687683317.jpg
Mẹ và em gái tranh thủ ngày nghỉ phụ Mạnh 

“Lúc đầu thì bác sĩ bảo một tuần chạy thận 2 lần, nhưng về vẫn không khỏe, không đi lại được nên bác sĩ mới cho một tuần chạy 3 lần thì thấy khỏe hơn, từ đó đến nay cứ một tuần chạy thận 3 lần. Bây giờ, chỉ cần bỏ không chạy là cháu chết luôn”, Chị Vân, mẹ của Mạnh nói. Cũng theo chị Thu, gia đình có 2 người con, Đạt là con đầu, sau là em gái, ngoài những lúc đi học thì cũng ở nhà phụ anh làm cây viết. Bản thân chị Thu thì ai thuê gì làm nấy, còn chồng thì đi phụ hồ, ngày được ngày mất. Ngoài việc nuôi 2 người con, vợ chồng chị Thu cũng phải chăm lo cho bà nội đã già yếu, nên kinh tế hết sức khó khăn, chật vật.

2-1687683863.jpg
Mặc dù đã 27 tuổi nhưng Mạnh chỉ nặng hơn 30 kg

Cô Nguyễn Thị Ngôn, vừa là hàng xóm, đồng thời cũng là người là nằm trong Hội chữ thập đỏ của địa phương cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Thu đặc biệt khó khăn ở địa phương. “Thỉnh thoảng cô kêu gọi mọi người ủng hộ, ai có gạo thì cho gạo, cho mắm thì cho”, cô Ngôn nói.

4-1687683611.jpg
Cô Nguyễn Thị Ngôn

Nói về nguyện vọng của mình, Mạnh cho biết, chỉ mong sớm được khỏi bệnh để có thể phụ giúp cha mẹ, phụ giúp em gái ăn học và lấy vợ sinh con, sống cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

 

Mọi sự giúp đỡ của mọi người xin vui lòng liên hệ:

Em Huỳnh Tấn Mạnh: ấp 1 A, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

STK: 6605.2050.86411. Ngân hàng Agribank. Chủ tài khoản: Huỳnh Tấn Mạnh

Số điện thoại: 0793.798.106